CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI KIM ĐÔNG DƯƠNG

Tối 5/11, tại TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế ĐBSCL-Sóc Trăng năm 2014 (MDEC-Sóc Trăng 2014) với chủ đề “Tái cơ cấu nông nghiệp – xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL”. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đến tham dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn

Dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; cùng các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh trong vùng; đại diện Ban chỉ đạo Tây Bắc, Ban chỉ đạo Tây Nguyên; các doanh nghiệp, các nhà tài trợ, đại diện Đại sứ quán các nước.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá, MDEC-Sóc Trăng 2014 là diễn đàn quan trọng cho sự phát triển kinh tế- xã hội của vùng.

Từ năm 2007 đến nay, Diễn đàn MDEC các kỳ đã trở thành một sự kiện hàng năm quan trọng thu hút sự quan tâm của các bộ ngành Trung ương, địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức quốc tế.
Qua 7 lần tổ chức thành công, Diễn đàn đã đề xuất nhiều cơ chế, chính sách, sáng kiến, cũng như thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng, giữa vùng ĐBSCL với TP Hồ Chí Minh và các vùng, miền trong cả nước, với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư.

ĐBSCL là một vùng đất có vị trí chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của cả nước. Với tiềm năng, lợi thế đặc biệt về đất đai, mặt nước, nguồn lao động dồi dào, vùng đóng góp 20% GDP, sản xuất trên 50% tổng sản lượng lương thực, trên 90% lượng gạo xuất khẩu, 70% sản lượng trái cây và 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Vùng có hệ thống sông rạch, rừng ngập mặn và nơi hội tụ, giao thoa các dòng văn hóa của dân tộc Kinh, Khơme, Chăm… là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái và du lịch văn hóa mang nét đặc trưng riêng biệt của vùng sông nước.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, vùng ĐBSCL cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ, như nguy cơ biến đổi khí hậu, nước biển dâng tác động xấu đến phát triển kinh tế và đời sống; tăng trưởng kinh tế chưa bền vững; hệ thống kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu; nguồn nhân lực chất lượng cao còn hạn chế; hộ nghèo và cận nghèo còn cao, đời sống nhân dân nhìn chung còn nhiều khó khăn...

Để Diễn đàn đạt được thành công như mong đợi, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong vùng quan tâm hơn nữa đến mục tiêu quan trọng nhất mà Diễn đàn hướng tới là kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là đối với người nghèo, người dân tộc, đồng bào ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

“Diễn đàn cần gắn kết hơn nữa với thực tiễn, giải quyết những bức xúc, những vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của vùng, thông qua việc cụ thể hóa các kiến nghị, đề xuất của các địa phương, các nhà khoa học, các nhà đầu tư thành cơ chế, chính sách”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, chủ động tạo nguồn lực, cơ chế thông thoáng, tăng cường liên kết để đẩy mạnh thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, những lĩnh vực có tính lan tỏa cao nhằm đưa ĐBSCL trở thành vùng kinh tế năng động, phát triển nhanh và bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận và đánh giá cao các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư đã luôn sát cánh cùng Chính phủ và có những đóng góp thiết thực cho công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo vùng ĐBSCL.

Tại Diễn đàn lần này, có 11 doanh nghiệp đăng ký tài trợ 470 tỷ đồng để thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội vùng ĐBSCL.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL 2014 là sự kiện được tổ chức hàng năm theo Quyết định số 388/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Diễn đàn này do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ban ngành Trung ương, UBND TP Hồ Chí Minh và UBND 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL tổ chức.

MDEC-Sóc Trăng 2014 do tỉnh Sóc Trăng đăng cai tổ chức, diễn ra từ 5 đến 7/11 bao gồm các hoạt động chính như: Hội thảo tái cơ cấu nông nghiệp - xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu; Hội nghị về xúc tiến đầu tư nông nghiệp, nông thôn, hướng tới một nền kinh tế xanh bền vững; Hội nghị Ban chỉ đạo MDEC-Sóc Trăng 2014; Triển lãm hội chợ thương mại và du lịch vùng ĐBSCL, TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội năm 2014… Đặc biệt, trong khuôn khổ của diễn đàn còn diễn ra Lễ hội đua ghe ngo Óoc-Om-Bóc của đồng bào dân tộc Khmer; giới thiệu quảng bá làng nghề, sản phẩm đặc sản truyền thống của địa phương tỉnh Sóc Trăng…
An Chung
(Nguồn: Chính phủ.VN)

ĐỐI TÁC

BIDV VietcomBank