CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI KIM ĐÔNG DƯƠNG

Thiết kế bao bì đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp, quan điểm này đúng trong mọi loại sản phẩm từ hàng tiêu dùng đến những sản phẩm công nghiệp và được chia sẻ rộng rãi bởi các nhà tiếp thị và xây dựng thương hiệu.

Một số doanh nghiệp B2B cho rằng bao bì không có tác động gì đến hoạt động kinh doanh vì họ bán hàng qua việc thiết kế catalogue nên không cần trưng bày trên kệ siêu thị như các sản phẩm hàng tiêu dùng thông thường khác. Tuy nhiên, bên cạnh chức năng bán hàng, bao bì có đóng nhiều vai trong khác trong việc tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của thiết kế bao bì

1. Thể hiện hình ảnh nhận diện thương hiệu

Bao bì túi giấy, túi nilon, khăn lạnh, túi nhựa... đóng vai trò trong việc thể hiện hệ thống nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Bao bì được thiết kế dựa trên định hướng thiết kế của hệ thống nhận diện cũng như định vị của thương hiệu sản phẩm.

Ví dụ: bao bì một sản phẩm mỹ phẩm cao cấp thì cần phải đáp ứng được 2 yếu tố:

- Một là, phải ứng dụng quy tắc của hệ thống nhận diện thương hiệu nhằm tạo sự khác biệt về mặt hình ảnh với các sản phẩm cạnh tranh khác cũng như tạo sự nhất quán của bao bì với các vật phẩm tiếp thị khác như thiết kế catalogue, brochure, leaflet, quảng cáo…

- Hai là, các chất liệu bao bì sử dụng phải thể hiện được định vị cao cấp của sản phẩm.

2. Tạo dựng mối liên kết

Ví dụ như với một sản phẩm kem đánh răng Colgate chẳng hạn, mối quan hệ liên kết này thể hiện sự tương tác của hình ảnh thương hiệu thông qua bao bì mỗi khi sản phẩm được sử dụng. Nếu sản phẩm có chất lượng thì hình ảnh thương hiệu lại được cũng cố  và dần dần tạo sự trung thành thương hiệu.

3. Truyền thông

Một thiết kế bao bì tốt sẽ giúp việc truyền tải thông tin của sản phẩm đến khách hàng dễ dàng. Các thông tin về sự khác biệt, tính ưu việt, cách thức sử dụng được truyền tải hiệu quả trên bao bì sẽ giúp người tiêu dùng có niềm tin sản phẩm và thương hiệu. Bằng những thông tin sản phẩm cung cấp hiệu quả, việc trải nghiệm của khách hàng sẽ tốt hơn và điều này giúp gia tăng sự trung thành thương hiệu.

4. Bán hàng

Nếu sản phẩm được bán qua kênh phân phối thì bao bì chính là cơ hội tiếp xúc khách hàng cuối cùng trong lúc họ tìm kiếm sản phẩm trên các kệ hàng. Nếu bao bì hấp dẫn, nổi bật so với các sản phẩm cùng loại thì cơ hội khách hàng chọn sản phẩm sẽ cao hơn. Vì vậy, có thể nói rằng bao bì đóng vai trò quan trọng bậc nhất với các sản phẩm tiêu dùng được bày bán tại siêu thị hay các kênh bán lẻ khác.

5. Bảo vệ

Chức năng bảo vệ sản phẩm của bao bì cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh thương hiệu. Nếu bao bì bị hư hỏng, biến dạng thì sẽ không thể tạo hình ảnh sản phẩm chất lượng và điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh thương hiệu. Trong một số trường hợp vì muốn tạo sự khác biệt mà doanh nghiệp sử dụng những chất liệu hay hình dạng bao bì không phù hợp dẫn tới sự hư hỏng hay hạn chế chức năng bảo vệ sản phẩm. Doanh nghiệp cần quan tâm đúng mức cả khía cạnh mỹ thuật lẫn tính năng bảo vệ của bao bì vì cả 2 chức năng này quan trọng như nhau.

Có thể nói rằng mẫu thiết kế bao bì sản phẩm tạo ra cơ hội tiếp xúc hiệu quả nhất giữa sản phẩm và người tiêu dùng. Nếu một bao bì sản phẩm phù hợp sẽ không chỉ gia tăng khả năng bán hàng mà còn là một công cụ tạo dựng hình ảnh thương hiệu vô cùng hiệu quả.

Phạt đến 50 triệu đồng nếu in hóa đơn giả

Đọc thông tin trên bao bì thực phẩm để sử dụng đúng cách

Hải tặc tấn công tàu chở hàng, bắn chết một thuyền viên

In menu nhựa giải pháp chống thấm cho thực đơn nhà hàng

Một số quy cách đóng cuốn và đóng gáy Menu, Catalogue, Photobook

Ngành da giày lo doanh nghiệp chưa vào được chuỗi cung ứng

Bao bì đựng đồ ăn nhanh và những lưu ý khi sử dụng

ĐỐI TÁC

BIDV VietcomBank