CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI KIM ĐÔNG DƯƠNG

Trưởng phòng CSGT - Công an Hà Nội khẳng định, cảnh sát giao thông làm việc trên đường không được dừng xe để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ mà chỉ xử phạt thông qua công tác đăng ký, các vụ án, tai nạn giao thông.

xe-sang-ten-doi-chu-1353644018-5318-1217

CSGT tuần tra kiểm soát trên đường không được dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý lỗi không sang tên đổi chủ. Ảnh minh hoạ: Bá Đô.

Một trong những nội dung quan trọng, được đề cập trong cuộc họp tổng kết về trật tự an toàn giao thông tháng 11 chiều 9/10 của Phòng cảnh sát giao thông -Công an Hà Nội là việc áp dụng xử phạt với chủ ôtô không chuyển quyền sở hữu, sang tên đổi chủ.

Theo đại tá Đào Vịnh Thắng, trong tháng 12, phòng sẽ phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc từ năm 2015, công an sẽ xử phạt chủ phương tiện không sang tên đổi chủ. Tuy nhiên vị trưởng phòng nhấn mạnh, cảnh sát giao thông làm việc trên đường không được kiểm tra, xử lý, hỏi lỗi không sang tên đổi chủ với phương tiện vi phạm mà việc xử phạt chỉ thông qua công tác đăng ký, qua giải quyết các vụ tai nạn.

"Các tổ công tác đứng chốt làm việc ngoài đường chỉ xử lý các lỗi thông thường như vượt đèn đỏ, lấn làn, chạy quá tốc độ..., nghiêm cấm hỏi và phạt lỗi xe không sang tên đổi chủ", Đại tá Thắng nhấn mạnh.

Hiện nay, Thông tư 12 của Bộ Công an đã hướng dẫn cụ thể về thủ tục chuyển quyền sở hữu. Thủ tục đơn giản hơn so với trước, chỉ trong vòng 2 ngày, còn xe ngoài tỉnh thì chậm nhất 30 ngày. "Khi mua bán xe, người dân cần tự ý thức đi đăng ký sang tên đổi chủ theo quy định", trưởng phòng CSGT Hà Nội nói thêm.

Trung tá Đinh Thanh Thảo, Đội trưởng đội đăng ký và quản lý phương tiện, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an Hà Nội cho biết, việc đăng ký hiện nay theo hướng dẫn của Cục CSGT diễn ra rất thuận lợi. Tuy nhiên, khi nghe thông tin đầu năm 2015 xe ôtô không chính chủ bị phạt, lượng người đến đăng ký cả ôtô lẫn xe máy rất đông.

Đội trưởng đội đăng ký xe, đề nghị các đơn vị ở quận huyện tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục tốt nhất, tránh tình trạng quá tải.

Theo đánh giá của Phòng cảnh sát giao thông, số lượng xe đăng ký sang tên còn khiêm tốn là do ý thức người sở hữu phương tiện chưa cao. Riêng Hà Nội có hơn 502.000 xe ôtô và hơn 4.800.000 xe môtô. Từ 5/4/2013 đến giữa tháng 11, PC67 đã tiếp nhận hơn 47.000 hồ sơ sang tên.

Theo Nghị định 171/2013, thay thế cho Nghị định 71 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đến 1/1/2015, chủ xe ôtô các loại khi mua, được tặng cho, được thừa kế… mà không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng với cá nhân, 2-4 triệu đồng với tổ chức. Mức phạt này đã được thay đổi thấp hơn với Nghị định 71 trước đó hơn một nửa.

Quy định phạt về hành vi này với xe máy sẽ lùi thời hạn đến 2017 và mức phạt là 100.000 - 200.000 đồng với cá nhân; 200.000- 400.000 đồng cơ quan, tổ chức.

Bá Đô

ĐỐI TÁC

BIDV VietcomBank