CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI KIM ĐÔNG DƯƠNG

Người đứng đầu ngành Tài chính khẳng định số chênh lệch do điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu xăng dầu lớn hơn so với tăng thuế bảo vệ môi trường. Chia sẻ trong Chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời tối 24/5, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định giá xăng dầu thời gian qua được điều hành hài hòa theo diễn biến giá thế giới và việc giá xăng tăng 30% từ đầu năm là hợp lý.

Đến đêm 21/5, giá dầu thế giới là 60,72 USD một thùng, tăng hơn 38% so với mức giá thấp nhất hồi tháng 2/2015 là 43,9 USD một thùng. "Trong khi đó, giá bán lẻ trong nước chỉ tăng 30%, chúng tôi cho rằng mức tăng này là hợp lý", người đứng đầu ngành Tài chính cho biết. Xăng dầu tăng giá kéo theo nhiều mặt hàng cũng rục rịch tăng theo, điển hình như ngành in với dịch vụ in túi nilon giá rẻ, in túi giấy, hộp giấy, giá thực phẩm cũng đã bắt đầu tăng theo

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng việc tăng thuế bảo vệ môi trường đã được giảm thiểu tác động nhờ hạ thuế nhập khẩu xăng dầu.
Liên quan đến việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng từ 1.000 lên 3.000 đồng một lít, ông Dũng cho rằng đây không phải nguyên nhân chính khiến giá xăng tăng mạnh thời gian qua bởi cùng với đó, thuế suất nhập khẩu mặt hàng này đã được điều chỉnh giảm từ 35% xuống 20%. "Theo tính toán của chúng tôi, số chênh lệch do điều chỉnh giảm thuế suất nhập khẩu xăng lớn hơn so với tăng thuế bảo vệ môi trường", ông nói.

Tại báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng phản ánh năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, giá xăng dầu diễn biến phức tạp, khó lường. Nửa đầu năm 2014, giá chủ yếu dao động ở mức cao, từ tháng 7/2014 bắt đầu giảm. Đặc biệt từ tháng 9/2014 đến tháng 1/2015, giá xăng dầu thế giới giảm mạnh và từ tháng 2/2015, giá tiếp tục có biến động phức tạp.

Trước diễn biến giá xăng dầu thế giới, Bộ Tài chính cho rằng giá xăng dầu được điều hành hài hòa theo diễn biến giá xăng dầu thế giới và tình hình kinh tế xã hội trong nước: giảm giá khi yếu tố đầu vào giảm, giữ ổn định thông qua giảm thuế nhập khẩu, sử dụng quỹ bình ổn giá hoặc tăng giá với mức độ thích hợp khi yếu tố đầu vào tăng, góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Các mức thuế nhập khẩu cũng giảm nhằm phù hợp với biến động tăng của giá xăng dầu thế giới cũng như tương tác với việc điều chỉnh thuế môi trường được áp dụng từ ngày 1/5/2015.

Tính từ đầu năm, giá xăng trong nước có 5 lần điều chỉnh, trong đó có 3 lần tăng giá với tổng mức tăng là 4.760 đồng một lít, cao hơn giá bán lẻ hồi đầu năm gần 30%.

Ngoài ra, ngành Tài chính khẳng định giá điện, giá than cũng được điều hành theo đúng quy định và đảm bảo công khai, minh bạch. Hiện giá than bán cho các hộ tiêu thụ trong nước bằng 90 - 99% so với giá than xuất khẩu tương ứng, giá than bán cho sản xuất điện bằng 86-91% giá than xuất khẩu cùng chủng loại.

Doanh nghiệp sản xuất và in ấn bao bì xoay chuyển trước diễn biến thị trường

Giá của một chiếc khăn lạnh được tính toán dựa trên công thức nào?

Nhu cầu sử dụng bao bì nhựa ngày càng cao

Những thiết kế bao bì khác biệt tạo sự thành công

Hải tặc tấn công tàu chở hàng, bắn chết một thuyền viên

Thiết kế in ấn bao bì sản phẩm thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

In khăn lạnh uy tín giá rẻ tại TP.HCM

ĐỐI TÁC

BIDV VietcomBank